Những biến chứng nguy hiểm của sỏi túi mật? Thái độ xử trí giúp bạn tránh nguy cơ tử vong

Sỏi túi mật nếu không được xử lý kịp thời có thể biến chứng nặng khiến người bệnh phải cắt bỏ túi mật, tỷ lệ tử vong cao. Việc nhìn nhận rõ những biến chứng nguy hiểm của sỏi mật và có thái độ xử trí đúng đắn, kịp thời sẽ giúp người bệnh không chỉ bảo toàn được túi mật mà còn ngăn chặn được những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Những biến chứng của sỏi mật là gì? 

Những biến chứng nguy hiểm người bệnh sỏi mật có thể phải đối mặt

Bệnh sỏi mật nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời có thể gây ra rất nhiều biến chứng nguy hiểm. Trong đó biến chứng của sỏi mật được chia thành 2 loại: Biến chứng cấp tính và biến chứng mạn tính (lâu dài).

những biến chứng nguy hiểm của sỏi mật
Bệnh sỏi mật nếu không được điều trị kịp thời có thể biến chứng gây ra hậu quả nghiêm trọng

Biến chứng cấp tính do sỏi mật gây ra

Thấm mật phúc mạc: Là biến chứng thường gặp nhất ở người bị sỏi mật. Tỷ lệ người bị sỏi mật bị biến chứng thẩm mật phúc mạc chiếm từ 14 – 18% tổng số các biến chứng do sỏi mật gây ra. Đặc biệt có những trường hợp bị sỏi mật biến chứng thấm mật phúc mạc còn phải mổ cấp cứu. 

Nguyên nhân dẫn đến thấm mật phúc mạc là do sỏi gây tắc túi mật căng to. Người bệnh có thể sẽ gặp phải triệu chứng đau vùng hạ sườn phải, đau lan xuống hố chậu phải sau đó lan rộng ra khắp vùng bụng. 

Viêm phúc mạc mật: Có 8.4% người bị sỏi đường mật đều gặp phải biến chứng này. Khi bị viêm phúc mạc mật, người bệnh sẽ có cảm giác bị co cứng thành bụng, chướng bụng, bí đại tiện. Nguyên nhân là do túi mật bị hoại tử, vỡ hoặc thủng OMC gây nhiễm trùng, nhiễm độc. 

Sốc nhiễm khuẩn đường mật: Là biến chứng thường gặp và rất nặng ở những người bị sỏi mật. Tỷ lệ người bị sỏi đường mật bị sốc nhiễm khuẩn đường mật chiếm khoảng 2,5% trên tổng số bệnh nhân bị sỏi đường mật. 

Người bị sốc nhiễm khuẩn đường mật thường có biểu hiện: mạch nhanh, huyết áp thấp, sốt cao, rét run, tiểu ít, thở nhanh, vật vã, lơ mơ. Nếu không phẫu thuật kịp thời có thể dẫn đến tử vong. 

Nguyên nhân nhiễm khuẩn đường mật có thể là do gan, túi mật, đường mật trong bị tổn thương. Hoặc do nội độc tố của vi khuẩn gây ra.

những những biến chứng nguy hiểm của sỏi mật
Những biến chứng người sỏi mật có thể phải đối mặt

Viêm thận cấp do sỏi đường mật: Hay còn gọi là viêm thận cấp do sỏi đường mật. Tuy tỷ lệ không cao nhưng đối với những người tiên lượng nặng thì tỷ lệ tử vong lại rất cao. Những người bị biến chứng viêm thận cấp do sỏi đường mật nước tiểu thường đặc và vàng như nước vối, da vàng, sốt cao, thở nhanh, mê man, nói lảm nhảm. Nguy hiểm hơn là phù phổi, phù não. 

Viêm tụy cấp do sỏi mật: Trường hợp biến chứng này thông thưởng chỉ khi mổ mới biết. Viêm tụy cấp do sỏi mật thường xảy ra ở những người đã điều trị sỏi và bị tái phát. Khi sỏi mật biến chứng gây ra viêm tụy cấp người bệnh sẽ có biểu hiện đau dữ dội, sốc, nôn nhiều, co cứng vùng trên rốn. 

Viêm mủ đường mật và áp xe đường mật: Là biến chứng vô cùng phổ biến ở những bệnh nhân bị sỏi đường mật. Viêm mủ đường mật và áp xe đường mật thường không có biểu hiện rõ rệt. Người bệnh có thể sẽ gặp các triệu chứng như sốt cao, rét run, sức khỏe suy sụp nhanh chóng. Nếu không được xử lý kịp thời có thể biến chứng gây vỡ vào ổ bụng, gây viêm phúc mạc, vỡ lên màng phổi gây hội chứng tràn dịch màng phổi, vỡ vào màng tim gây chèn ép tim.

Chảy máu đường mật do sỏi mật: Nguyên nhân là do viêm và áp xe đường mật gây loét thành ống mật, phá hủy nhu mô gan làm thông thương giữa đư­ờng mật và mạch máu. Người gặp phải biến chứng này có thể sẽ bị chảy máu đường tiêu hóa, đại tiện ra phân đen. Thậm chí là nôn ra máu.  

Biến chứng lâu dài của sỏi mật 

Xơ gan do ứ mật: Là biến chứng sau nhiều lần tắc mật gây ra. Càng về những lần tái phát sau các biểu hiện, triệu chứng đau sốt càng giảm nhưng hiện tượng vàng da thì lâu mất hơn. 

Viêm tụy mãn: Người bệnh sẽ thường xuyên bị rối loạn tiêu hóa do thiểu năng tụy. 

Những biến chứng nguy hiểm của sỏi mật
Có nhiều nguyên nhân gây ra sỏi mật chính vì vậy sỏi mật cũng có rất nhiều biến chứng

Cách xử trí giúp người sỏi mật được an toàn, khỏe mạnh tránh nguy cơ tử vong 

Như đã trình bày ở trên, sỏi mật nếu không được điều trị kịp thời có thể biến chứng gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe thậm chí là tính mạng người bệnh. Việc phát hiện và có cách xử trí kịp thời sẽ giúp người bệnh giảm thiểu được những ảnh hưởng của căn bệnh và tỷ lệ điều trị dứt điểm căn bệnh cũng cao hơn.

Khi bị sỏi mật, tùy vào mức độ nguy hiểm của căn bệnh, các bác sĩ sẽ đưa ra các biện pháp xử trí kịp thời như: mổ cắt mật, dùng thuốc, hoặc tiến hành các biện pháp y khoa khác. 

Các bác sĩ cho biết nếu phát hiện sỏi mật khi ở giai đoạn mới bắt đầu, tính chất viên sỏi chưa gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, tính mạng người bệnh thì việc xử trí và điều trị dứt điểm không hề khó. Thậm chí người bệnh lúc này hoàn toàn có thể dùng các loại thuốc thảo dược từ tự nhiên, an toàn, lành tính để có thể lợi đởm, lợi mật, bảo mòn và đào thải sỏi ra ngoài một cách tự nhiên không cần phẫu thuật. 

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều bài thuốc chữa sỏi mật. Tuy nhiên các bác sĩ khuyên người bệnh sỏi mật nên tìm đến các bài thuốc chữa sỏi mật từ các thảo dược an toàn, lành tính. Đặc biệt là những bài thuốc chữa sỏi mật, bổ can, lợi đởm từ bên trong. Như vậy mới có thể giúp điều trị bệnh tận gốc mà không cần lo lắng về vấn đề tái bệnh sau khi điều trị. 

Bài thuốc Nhất Nam Tiêu Thạch Khang đặc trị sỏi mật được chuyên gia khuyên dùng

Trong rất nhiều các bài thuốc chữa sỏi mật, các bác sĩ có nhắc đến bài thuốc Nhất Nam Tiêu Thạch Khang đặc trị sỏi mật. Đây là một trong số ít bài thuốc được nghiên cứu bởi Viện Nghiên cứu và Phát triển Y dược Cổ truyền Dân tộc. Bài thuốc được làm từ hơn 30 loại dược liệu tự nhiên và được kiểm nghiệm bởi các chuyên gia hàng đầu tại Viện Nghiên cứu và Phát triển Y dược Cổ truyền Dân tộc. Hơn 90% người bệnh hết sỏi mật sau 1 – 3 tháng, đó là kết quả chữa sỏi vô cùng tuyệt vời mà từ trước đến nay chưa có bài thuốc chữa sỏi mật nào làm được. 

Bài thuốc Nhất Nam Tiêu Thạch Khang đặc trị sỏi mật hiện được ứng dụng vào điều trị bệnh độc quyền tại Nhất Nam Y Viện và điều trị khỏi bệnh an toàn, hiệu quả cho hàng triệu khách hàng. Chi tiết bài thuốc Nhất Nam Tiêu Thạch Khang đặc trị sỏi mật các bạn có thể xem TẠI ĐÂY!

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *

messenger