Túi mật có chức năng gì? Người bị cắt túi mật có nguy hiểm không?

Sỏi mật, viêm túi mật là căn bệnh phổ biến ở những người trung và cao niên song nó đang ngày càng có xu hướng phát triển và trở nên phổ biến ở những người trẻ. Thực tế có trên 50% bệnh nhân đã buộc phải cắt bỏ túi mật do viêm túi mật cấp. Mật có chức năng gì đối với cơ thể, nếu cắt mật thì người bệnh có ảnh hưởng đến sức khỏe không? Những thông tin chúng tôi chia sẻ dưới đây chắc chắn sẽ giúp giải tỏa mối quan tâm, lo lắng của bạn về căn bệnh sỏi mật này. 

Túi mật có chức năng gì đối với cơ thể?

Mật là một bộ phận rất nhỏ trong cơ thể nhưng lại giữ vai trò vô cùng quan trọng. Túi mật là một túi nhỏ có hình quả lê nằm ngay dưới gan ở vùng bụng bên phải, dưới hạ sườn phải. Tùy vào cơ thể mỗi người, túi mật sẽ có kích thước chiều dài dao động trong khoảng 80 – 100mm và 30 – 40mm cho chiều ngang.

chức năng của túi mật
Mật là một bộ phẩn nhỏ trong cơ thể song lại đóng vai trò vô cùng quan trọng, đăc biệt là đối với hệ tiêu hóa

Mặc dù là một cơ quan rất nhỏ trong cơ thể. Song túi mật vẫn có cấu tạo đủ 3 phần: thân, ống và cổ túi mật. Ở hình dáng thông thường, cổ túi mật gấp khúc với thân túi mật và nối liền với ống mật chủ.Tuy nhiên trong lòng túi mật vẫn có những Heister – những chiếc van làm cho túi mật không bị gấp và dịch mật lưu thông một cách dễ dàng nhất. 

Trong cơ thể gan là một cơ quan hoạt động và sản xuất mật liên tục. Túi mật nằm ở mặt dưới của gan có chức năng lưu trữ và cô đặc mật do gan bài tiết ra. Sau đó dịch mật sẽ được bài xuất xuống ruột để thực hiện quá trình tiêu hóa chất béo trong thức ăn nhờ muối  Kali và Natri của các acid mật liên hợp có nguồn gốc từ cholesterol với glycin hoặc taurin. 

Bên cạnh tác dụng phân hủy các chất béo, muối mật còn có tác dụng  thúc đẩy nhanh quá trình phân hủy các Lipid bằng các men Lipase. Từ đó giúp cho các chất béo đã được tiêu hóa có thể di chuyển qua thành ruột 1 cách thuận lợi trơn tru nhất. 

Tương tự như quá trình chuyển hóa chất béo, muối mật còn có tác dụng vận chuyển các Vitamin tan trong dầu như A, D, E và K. Điều tuyệt vời nhất là muối mật không chỉ sử dụng một lần là mất đi mà nó còn được tái hấp thụ sau khi sử dụng. 

Một số nghiên cứu đã cho thấy, có khoảng 80 – 90% lượng muối mật sau khi sử dụng để chuyển hóa các chất béo và vận chuyển vitamin không mất đi mà sẽ theo máu trở lại gan và tiếp tục kích thích gan sản xuất ra dịch mật. 

Chức năng cuối cùng của mật đó là trong khi cơ thể không có thức ăn và không diễn ra sự tiêu hóa. Lúc này dịch mật sẽ quay ngược trở lại túi mật qua ống túi mật nhờ cholesterol và sắc tố mật. Phần dịch mật sau khi trở về và lưu trữ trong túi mật, mật sẽ bị mất bớt nước và trở nên cô đặc hơn. Khi các Lipid đi vào tá tràng, túi mật bị kích thích, co bóp và tống mật xuống tá tràng.

chức năng của túi mật
Người bị sỏi mật không chỉ phải chịu những cơn đau hành hạ mà còn chịu ảnh hưởng lớn đến sức khỏe

Như vậy có thể khẳng định, mật tuy chỉ là một bộ phận rất nhỏ trong cơ thể nhưng lại đóng vai trò vô cùng quan trọng. Đặc biệt là đối với hệ tiêu hóa. 

Người cắt túi mật sẽ ảnh hưởng như thế nào đến người bệnh? 

Túi mật là cơ quan có rất nhiều chức năng quan trọng đối với cơ thể. Tuy nhiên có không ít bệnh nhân đã phải tiến hành cắt bỏ túi mật do kích cỡ sỏi mật quá lớn để tránh biến chứng viêm nhiễm dẫn đến ung thư túi mật.

Trung bình cứ 12 tiếng thì gan sẽ tiết ra khoảng 450ml dịch mật, khi túi mật đã bị cắt thì gan sẽ tiết dịch ra đâu và khi không còn dịch mật tham gia vào quá trình chuyển hóa vitamin, chất béo thì quá trình tiêu hóa sẽ diễn ra như thế nào? Người bị cắt sỏi mật sẽ ảnh hưởng như thế đến sức khỏe? 

Sức khỏe suy giảm nghiêm trọng do ảnh hưởng của quá trình phẫu thuật

Mặc dù không phổ biến, tuy nhiên trong quá trình phẫu thuật cắt túi mật, người bệnh khó tránh khỏi những ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và những rủi ro trong quá trình thực hiện như: Nhiễm trùng, xuất huyết, rò rỉ mật, tổn thương ống mật, tổn thương ruột, mạch máu, huyết khối tĩnh mạch sâu gây tắc mạch phổi và dẫn tới tử vong…vv. Chính vì vậy sau khi tiến hành phẫu thuật, người bệnh cần có một thời gian nhất định để dần hồi phục lại sức khỏe và các chức năng liên quan đến gan, mật. 

chức năng của túi mật
Sau khi cắt mật, người bệnh có thể thường xuyên phải đối mặt với các vấn đề về hệ tiêu hóa, về da

Nguy cơ tái sỏi và đau đớn cho người bệnh

Mỗi ngày gan tiết ra gần 1 lít dịch mật để chuyển hóa các chất béo và kích thích quá trình tiêu hóa. Điều đáng nói là tất cả dịch mật này đều được dự trong túi mật. Khi túi mật đã bị cắt, thì mật từ gan vẫn sinh ra. Những chất dịch mật do gan sản sinh ra lúc này sẽ không còn nơi để lưu trữ mà sẽ chuyển trực tiếp vào ruột non. Lúc này, cơ thể dung nạp quá nhiều chất béo, dịch mật được chuyển xuống từ gan sẽ không đủ để giúp tiêu hóa gây tình trạng đau hạ sườn phải do căng giãn ống mật chủ, đầy trướng, chậm tiêu, táo bón hoặc tiêu chảy… Lúc này có khoảng  hơn 50% người bệnh sẽ cần nhập viện lần 2 để điều trị do sỏi phát sinh tại những vị trí khác trong đường ống dẫn mật.

Gây rối loạn và khó khăn trong quá trình tiêu hóa 

Như đã trình bày ở trên, dịch mật đóng vai trò quan trọng trong việc chuyển hóa chất béo và kích thích quá trình tiêu hóa thức ăn. Sau khi túi mật bị loại bỏ, gan vẫn sản xuất dịch mật đều đặn, chất lượng và số lượng dịch mật không hề thay đổi. Thay vì đi đường vòng như trước, dịch mật lúc này sẽ đi nhanh hơn, đổ trực tiếp xuống tá tràng, ngay cả khi không có thức ăn. Điều này dẫn đến xảy ra những rối loạn nhất định về tiêu hóa như: đầy hơi, trướng bụng, chán ăn, khó tiêu.

Thực tế đã chứng minh, có khoảng 10 – 15% người bệnh sau khi cắt sỏi túi mật thường xuyên gặp phải các triệu chứng như: đau bụng, khó tiêu, tiêu chảy, vàng da, vàng mắt, sốt cao… sau cắt túi mật. Nguyên nhân gây là do liên quan đến sự thích nghi của cơ thể khi thiếu vắng túi mật hoặc do còn sót sỏi ở trong đường mật. Các triệu chứng này có thể thoáng qua và biến mất sau một vài tuần, nhưng cũng có nhiều trường hợp kéo dài dai dẳng trong nhiều tháng hoặc nhiều năm.

Những biến chứng của sỏi mật là rất nguy hiểm, nó có thể gây viêm, gây thủng, áp xe hay thậm chí là ung thư túi mật. Song người bệnh cũng cần cân nhắc thật kỹ trước khi tiến hành cắt bỏ túi mật. Bởi cắt bỏ túi mật không có nghĩa là sỏi sẽ không tái phát, hơn nữa khi túi mật bị cắt các chất dịch do gan tiết ra không còn nơi để chứa mà sẽ tạo áp lực trực tiếp cho gan, gây cản trở quá trình tiêu hóa, thậm chí còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh. 

Để vừa tránh được những biến chứng nguy hiểm của sỏi mật, vừa bảo toàn được túi mật. Hiện nay nhiều người đã tìm đến phương pháp chữa sỏi mật bằng các bài thuốc YHCT. Trong đó tiêu biểu có bài thuốc Nhất Nam Tiêu Thạch Khang đặc trị sỏi mật. Đây là bài thuốc được kế thừa và phát triển từ các bài thuốc Cung Đình của Thái Y Viện triều Nguyễn và được đội ngũ chuyên gia tại Viện Nghiên cứu và Phát triển Y dược Cổ truyền Dân tộc phối hợp với đơn vị Nhất Nam Y Viện nghiên cứu. 

Được chiết tách và bào chế từ hơn 30 loại dược liệu quý, chuẩn GACP-WHO và phối hợp với nhau theo tỷ lệ vàng. Kết quả kiểm nghiệm lâm sàng từ viện Nghiên cứu và Phát triển Y dược Cổ truyền Dân tộc đã cho thấy: 

  • 87% bệnh nhân hoàn toàn hết sỏi sau từ 1- 3 tháng điều trị
  • 7,5% bệnh nhân hết sạch sỏi sau 4 tháng điều trị do sỏi to, sỏi san hô khó điều trị
  • Còn lại 5,5% bệnh nhân bệnh tiến triển ở mức giảm triệu chứng, kích cỡ sỏi giảm rõ rệt

Từ kết quả kiểm nghiệm lâm sàng đã chứng minh Nhất Nam Tiêu Thạch Khang trị sỏi mật không phải là bài thuốc chữa sỏi thông thường mà còn là bài thuốc chữa sỏi mật hiệu quả đột phá vượt trội gấp nhiều lần các bài thuốc chữa sỏi mật thông thường. 

Nhất Nam Tiêu Thạch Khang trị sỏi mật cũng là bài thuốc dược nhiều chuyên gia đánh giá cao về tính an toàn, hiệu quả, đặc biệt là khả năng điều trị tận gốc sỏi mật, ngăn chặn triệt để nguy cơ sỏi tái phát mà không cần đến phẫu thuật. 

Các bạn có thể xem thêm bài thuốc chữa sỏi mật an toàn, tận gốc không cần phẫu thuật TẠI ĐÂY!

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *

messenger