Tại Sao Muốn Điều Trị Dứt Điểm Sỏi Mật Không Tái Phát Phải Đặc Biệt Chú Trọng Lợi Đởm?

Chữa sỏi mật bằng các bài thuốc Đông y luôn là giải pháp chữa bệnh an toàn, hiệu quả bền vững và bảo toàn được túi mật một cách nguyên vẹn. Song nếu như Tây y chỉ tập trung vào việc nhanh chóng loại bỏ các triệu chứng của bệnh thì sự khác biệt lớn nhất của các bài thuốc Đông y khi chữa sỏi mật đó là tập trung vào việc lợi đởm (lợi mật). Vì sao Đông y chú trọng lợi đởm (lợi mật) trong điều trị sỏi  mật? Đó có phải là nguyên nhân giúp cho người bệnh khi điều trị sỏi mật bằng Đông y có được hiệu quả điều trị sỏi bền vững và ngăn chặn được nguy cơ tái phát? 

Vì sao Đông y chú trọng lợi đởm (lợi mật) trong điều trị sỏi  mật?

Mật là một cơ quan rất nhỏ trong cơ thể, nó có chức năng chứa dịch mật do gan tiết ra. Sau đó nhanh chóng vận chuyển các chất dịch mật xuống tá tràng để chuyển hóa chất béo nhờ muối mật. Đồng thời tham gia vào quá trình tiêu hóa thức ăn bằng muối mật và axit mật. Cuối cùng, là giải độc gan, đào thải chất độc từ gan tiết ra ra ngoài và tái hấp thu các chất muối mật, axit mật, vitamin qua ruột và đến gan.

Theo y học hiện đại, sỏi mật chính là hậu quả của quá trình tổng hợp bài tiết không đồng bộ một số chất: muối mật, lecithin và cholesterol của tế bào gan. Tình trạng bão hòa cholesterol kéo dài hoặc cholesterol bình thường nhưng muối mật và lecithin giảm thấp dẫn đến kết tủa cholesterol.

Ngược lại Đông y cho rằng bản chất của bệnh sỏi mật là do can đởm khí uất, thấp nhiệt uẩn kết, chức năng của can đởm bị trở ngại, lưu trệ, dịch mật ứ lâu không lưu thông thì ngưng trệ mà thành sỏi.  

Đông y cho rằng gan và mật đi đôi trong thế “môi hở răng lạnh”. Gan mà thiếu mất mật thì không còn là gan. Ngược lại gan mà thừa mật thì gan cũng tiêu đời vì tạp chất trong mật lúc nào cũng chực chờ từng cơ hội để phá hoại.

Dịch mật có vai trò rất quan trọng trong việc chuyển hóa chất béo và tiêu hóa thức ăn. Tuy nhiên đó là đối với điều kiện sau khi tiếp nhận dịch ở gan, mật phải tiếp tục chuyển hóa và đưa chúng đến các cơ quan khác như dạ dày, tá tràng, ruột non để tiếp tục tham gia vào quá trình chuyển hóa chất béo và kích thích tiêu hóa thức ăn. Ngược lại nếu mỗi ngày gan vẫn tiết dịch đều đặn nhưng chức năng mật suy yếu, không thể tiến hành vận chuyển hoặc chỉ vận chuyển được 1 phần dịch mật để tham gia vào quá trình chuyển hóa chất béo, tiêu hóa thức ăn. Lúc này dịch mật sẽ trở thành mối đe dọa lớn đối với gan. 

Các chất dịch mật được tiết ra nhưng lại không thể tham gia vào quá trình chuyển hóa và  nằm im trong túi mật quá lâu chính là điều kiện thuận lợi để lắng tụ và hình thành các viên sỏi. Chưa dừng lại ở đó, một khi các viên sỏi đã được hình thành chúng sẽ không bao giờ chịu giữ nguyên kích thước mà kích thước các viên sỏi sẽ được tăng lên nhanh chóng. 

Khi kích cỡ các viên sỏi càng lớn sẽ lấp đầy túi mật, khi diện tích túi mật bị thu hẹp nhưng dịch mật từ gan vẫn tiết ra. Điều này dẫn đến tình trạng dịch mật tiết ra nhưng không có nơi để lưu trữ, ứ lên ống mật, gây viêm đường dẫn mật trong gan. Lúc này lượng mật tích lũy trong gan sẽ trở mặt phá hủy nhu mô gan gây xơ gan, ung thư gan. 

Mặt khác khi túi mật bị viêm do sỏi, dịch mật không vận chuyển được xuống ruột thì lượng mật trong máu tăng cao do mật lọt vào máu. Lúc này người bệnh sẽ gặp phải tình trạng vàng da, vàng mắt. 

Gan có chức năng chính là lọc và đào thải độc tố cho cơ thể. Tuy nhiên những độc tố do gan tiết ra có được đào thải ra ngoài hay không lại hoàn toàn phụ thuộc vào chức năng của mật. Khi mật khỏe mạnh, các chức năng mật diễn ra ổn định sẽ giúp kích thích hệ tiêu hóa và quá trình đào thải độc tố cho gan diễn ra thuận lợi. Ngược lại, khi chức năng mật bị suy yếu, không đảm được các hoạt động diễn ra bình thường. Các chất cặn trong mật sẽ không được đào thải ra ngoài, lâu ngày sẽ lắng đọng thành các viên sỏi gây tắc, ứ trệ, viêm nhiễm. Lúc này mật không những không giúp gan đào thải được độc tố ra ngoài. Thậm chí còn tác động ngược trở lại và gây hại cho gan. Đây chính là lý do tại sao muốn chữa sỏi tận gốc không tái phát thì phải chú trọng vào lợi đởm (lợi mật) và tăng cường chức năng mật. 

muốn chữa sỏi mật phải lợi đởm
Thực tế đã chứng minh sử dụng các bài thuốc YHCT có thể chữa dứt điểm sỏi mật mà không cần phẫu thuật

Thực tế đã có rất nhiều kết quả kiểm nghiệm lâm sàng đã chứng minh, việc ứng dụng các bài thuốc YHCT hoàn toàn có thể khống chế được viêm nhiễm và tán sỏi bài thạch hiệu quả nhờ lợi đởm và luân lưu dòng mật đều đặn đúng tiến độ. Bởi tạp chất trong mật muốn kết tủa thành sỏi cần phải có 1 khoảng thời gian nhất định. Và nếu muốn ngăn ngừa sỏi túi mật phải cần dòng mật luân lưu đúng tiến độ mà để dòng mật luân lưu đúng tiến độ thì trước tiên là phải lợi đởm (lợi mật).

Nhất Nam Tiêu Thạch Khang giải pháp hoàn hảo ngăn chặn hiệu quả quá trình đởm lạc kết thạch, cảm nhiễm

Dựa trên nguyên lý tạo sỏi là do can đởm khí uất, thấp nhiệt uẩn kết, chức năng của can đởm bị trở ngại, lưu trệ, dịch mật ứ lâu không lưu thông thì ngưng trệ mà thành. Đội ngũ chuyên gia tại Nhất Nam Y Viện đã phối hợp với Viện Nghiên cứu và Phát triển Y dược Cổ truyền Dân tộc kế thừa, gia giảm và nghiên cứu thành công bài thuốc Nhất Nam Tiêu Thạch Khang trị sỏi mật với các thành phần hoàn toàn từ dược liệu tự nhiên như: Kim tiền thảo, Kê nội kim, Chỉ xác, Ô dược, Tỳ giải, Ý dĩ, Xích thược, Đương quy, Nhân trần, Chi tử, Uất kim, Nhân trần, Chi tử, Long đởm thảo, Hạ khô thảo, Ý dĩ, Ngũ vị, Mật nhân, Hoàng bá, Hoàng cầm, Bán biên liên, Kim ngân hoa, Bồ công Anh, Ké đầu ngựa…vv.

Hơn 30 thành phần dược liệu quý chiết xuất từ tự nhiên được dùng trong bài thuốc Nhất Nam Tiêu Thạch Khang trị sỏi mật đều là những thành phần có tác dụng “nhuận gan lợi mật” vừa đảm bảo thông thoáng không cản trở quá trình lưu thông của đường mật, vừa bảo vệ nhu mô gan. Đây chính là ưu điểm vượt trội giúp bài thuốc Nhất Nam Tiêu Thạch Khang trị sỏi mật giúp người bệnh chữa sỏi hiệu quả bền vững, triệt để và ngăn chặn được nguy cơ tái tạo sỏi mới sau khi điều trị. 

Các chuyên gia nghiên cứu đã chỉ ra rằng, chữa sỏi bằng các bài thuốc YHCT có ưu điểm vượt trội hơn các phương pháp chữa sỏi bằng tây y ở chỗ, nó không chỉ tập trung vào loại bỏ các biểu hiện bệnh và các viên sỏi ngay lúc đó mà còn ngăn chặn được nguy cơ tái tạo sỏi mới bằng cách tập trung vào việc lợi mật, tăng cường chức năng mật và phục hồi chức năng gan. 

Nguyên nhân gây sỏi mật và các vấn đề về gan là do chức năng gan, mật không đáp ứng được nhu cầu chuyển hóa dịch mật, dẫn đến dịch mật bị ứ tụ lâu ngày, tạo thành các viên sỏi gây viêm, đau và ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh. Tuy nhiên một khi chức năng gan mật được phục hồi, quá trình vận chuyển dịch mật được diễn ra ổn định thì sỏi sẽ không còn cơ hội để phát triển. 

Cũng dựa vào cơ chế đó, để quá trình điều trị sỏi mật được diễn ra một cách thuận lợi và đạt được hiệu quả cao nhất. Sau nhiều lần gia giảm thành phần, liều lượng, đội ngũ chuyên gia nghiên cứu đã quyết định chia bài thuốc Nhất Nam Tiêu Thạch Khang trị sỏi mật thành 3 bài thuốc nhỏ: Nhất Nam Tiêu Thạch Hoàn đặc trị sỏi mật, Nhất Nam Bổ Can Hoàn, Nhất Nam Giải Độc Hoàn. 

  1. Nhất Nam Tiêu Thạch Hoàn đặc trị sỏi mật: Bài thuốc này có tác dụng: Hành khí, hoạt huyết, lợi tiểu, bài thạch. 
  2. Nhất Nam Giải Độc Hoàn: Có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, táo thấp, tiêu viêm, giảm đau. Đồng thời loại bỏ các biểu hiện, triệu chứng do sỏi mật gây ra cho người bệnh. 
  3. Nhất Nam Bổ Can Hoàn: Thanh can, bổ can, lợi mật (Lợi đởm), tăng cường và phục hồi chức năng gan mật. Riêng bài thuốc Nhất Nam Bổ Can Hoàn này những người không bị sỏi mật vẫn hoàn toàn có thể sử dụng theo định kỳ để tăng cường chức năng gan, mật. Đồng thời ngăn chặn nguy cơ tái sỏi cho những người đã điều trị sỏi thành công hoặc không muốn sỏi tái phát sau khi phẫu thuật. 
muốn trị dứt điểm sỏi mật phải tập trung lợi đởm
Bộ 3 bài thuốc Nhất Nam Tiêu Thạch Khang trị sỏi mật với hiệu quả đột phá

Là bài thuốc được bào chế hoàn toàn từ các loại dược liệu tự nhiên, mang trong mình những ưu điểm chữa bệnh vượt trội, bài thuốc Nhất Nam Tiêu Thạch Khang ngay sau khi được ứng dụng vào điều trị bệnh đã và đang nhận được sự tin tưởng của rất nhiều bệnh nhân. Đây cũng là bài thuốc được nhiều chuyên gia đánh giá cao bởi nó được tạo ra bởi một công trình nghiên cứu bài bản với sự nỗ lực nghiên cứu của đội ngũ chuyên gia uy tín hàng đều về YHCT. Đặc biệt là đã được kiểm nghiệm lâm sàng và cho hiệu quả đột phá. 

Bài thuốc Nhất Nam Tiêu Thạch Khang trị sỏi mật hiện đang được ứng dụng và điều trị bệnh duy nhất tại đơn vị Nhất Nam Y Viện. Chi tiết về bài thuốc các bạn có thể xem TẠI ĐÂY.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *

messenger