Điều Trị Sỏi Mật: Nên Chọn Tây y hay Đông y? Lời Khuyên Chuyên Gia

Điều trị sỏi mật bằng Đông y và Tây y đều là những phương pháp phổ biến hiện nay. Thế nhưng đâu mới là phương pháp trị dứt điểm sỏi mật hiệu quả và an toàn nhất? Tất cả sẽ được giải đáp qua bài viết dưới đây. 

Hiện nay tỉ lệ người mắc bệnh sỏi mật ở Việt Nam đang tăng cao, sỏi mật rất dễ gặp ở mọi lứa tuổi tuy nhiên phần lớn bệnh nhân mắc bệnh sỏi mật thường ở độ tuổi trung niên và gặp nhiều ở nữ giới hơn nam giới. Sỏi mật thường xuất hiện ở gan, ống mật chủ hoặc túi mật. Sỏi mật thường có các loại như sỏi Cholesterol, sỏi sắc tố mật. 

Để điều trị sỏi mật người bệnh có thể sử dụng Đông y hoặc Tây y. Mỗi phương pháp đều có những ưu điểm và hạn chế riêng. Vậy đâu mới là giải pháp điều trị sỏi mật dứt điểm, an toàn và hiệu quả lâu dài. 

Điều trị sỏi mật bằng Tây y có tốt không?

Nên điều trị sỏi mật bằng Đông y hay Tây y

Sỏi mật được mệnh danh là “sỏi im lặng” vì vậy khi có các biểu hiện đau bụng, đau lan ra phần lưng hay người mệt mỏi, vàng da thì sỏi mật đã có kích thước lớn. Do đó phần lớn người bệnh khi biết mình sỏi mật thường lựa chọn tây y để cắt nhanh các cơn đau do sỏi mật gây ra. 

Hiện nay có một số biện pháp Tây y như: Phẫu thuật cắt túi mật, dùng thuốc hòa tan sỏi mật, Nội soi đối với sỏi trong gan và ống mật chủ, …. 

– Phẫu thuật cắt túi mật 

Đối với trường hợp cắt túi mật sẽ được chỉ định khi: 

  •  Người bệnh túi mật phức tạp như: Hội chứng Mirizzi, viêm tụy do sỏi mật, viêm túi mật, ung thư túi mật, lỗ rò túi mật tá tràng, … 
  • Người bệnh suy giảm miễn dịch, người bệnh mắc bệnh hồng cầu hình liềm, người đang chờ cấy ghép nội tạng
  • Trường hợp bệnh nhân có sỏi lớn hơn 30mm, và sỏi nằm ở vị trí dễ mắc ung thư túi mật
  • Trường hợp bệnh nhân bị sỏi mật và túi mật không hoạt động. 
  • Bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường
  • Và một số trường hợp khác như bệnh nhân bị vôi hóa túi mật, ống dẫn mật bị tắc nghẽn mãn tính, polyp túi mật lớn hơn 10mm hoặc không thấy kích thước tăng nhanh 

Phẫu thuật cắt túi mật gồm cắt túi mật nội soi hoặc mổ hở. Mặc dù khi cắt túi mật dịch mật sẽ chảy xuống ruột non thay vì dự trữ trong túi mật, người bệnh sau khi cắt túi mật vẫn sẽ tiêu hóa được thức ăn bình thường, tuy nhiên việc không có túi mật sẽ ảnh hưởng đến việc tiêu hóa, có thể gây tiêu chảy, hoặc dịch mật tràn xuống ruột non gây nhuận tràng. 

– Sử dụng thuốc hòa tan sỏi: 

Thuốc uống tan sỏi có thật sự hiệu quả

Thuốc hòa tan sỏi mật Acid ursodeoxycholic là thuốc uống có tác dụng  bào mòn sỏi. Tuy nhiên thuốc này sẽ phù hợp với soi cholesterol có kích thước dưới 1.5cm. Còn với trường hợp sỏi sắc tố mật hoặc sỏi có kích thước lớn sẽ không có tác dụng. Nhược điểm của phương pháp này đó chính là thời gian sử dụng lớn từ 5 tháng – 2 năm. Và sau khi ngừng thuốc thì vẫn có nguy cơ tái phát trở lại. 

– Nội soi điều trị sỏi trong gan và ống mật chủ: Ưu điểm của phương pháp này là không cần phẫu thuật, phù hợp với người không muốn tác động dao kéo. Phương pháp này có thể nội soi ngược dòng cắt cơ oddi hoặc tán sỏi ngoài cơ thể bằng sóng. 

Thông thường trước khi sử dụng các phương pháp trên người bệnh thường được chỉ định dùng kháng sinh để làm giảm triệu chứng đau và chống viêm. Tuy nhiên nhiều bệnh nhân thường lạm dụng kháng sinh nhiều, lâu ngày sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và dẫn đến tình trạng nhờn thuốc. 

Đối với các biện pháp điều trị bằng Tây y thường giải quyết dứt điểm tình trạng sỏi nhanh chóng, tuy nhiên sau khi điều trị sỏi vẫn có nguy cơ tái phát trở lại. Bởi vì sỏi hình thành là do cơ địa tạo sỏi và sự lắng đọng của muối khoáng, cùng với đó là chức năng mật bị suy giảm nên sỏi sẽ có nguy cơ hình thành trở lại. Vì vậy sử dụng Tây y để điều trị chỉ là giải quyết phần ngọn nhưng chưa giải quyết được phần gốc – căn nguyên gây ra bệnh. 

Xem thêm: Túi mật có chức năng gì? Người bị cắt túi mật có nguy hiểm không?

Điều trị sỏi mật bằng Đông y – Giải pháp chữa sỏi mật tận gốc, sỏi không tái phát

Đông y điều trị sỏi mật cho hiệu quả điều trị cao hơn so với y học hiện đại

Trong Đông y, sỏi mật thường được gọi là chứng Thạch đởm. Sỏi mật hình thành là do can uất khí trệ, người bệnh ăn nhiều chất tạo sỏi hoặc ăn uống không điều độ hoặc trường hợp ngoại cảm thấp nhiệt sẽ khiến sỏi hình thành. 

Đông y thường chú trọng điều trị từ sâu bên trong căn nguyên gây ra bệnh. Tức là đông y tập trung hành khí, hoạt huyết, lợi mật, tăng cường chức năng mật, từ đó giúp bài thạch ra ngoài cơ thế theo cơ chế tự nhiên, người bệnh sẽ đái ra cặn sỏi và sỏi li ti nên rất an toàn, không xâm lấn, không tác động dao kéo.Ngoài ra để hạn chế tình trạng sỏi mật tái phát, các bài thuốc Đông y sẽ bồi bổ can mật, giúp lợi mật, giúp ngăn chặn sỏi tái phát.  

Như vậy thuốc Đông y vừa giúp điều trị dứt điểm bệnh sỏi mật vừa ngăn chặn nguy cơ sỏi tái phát. Đây chính là ưu điểm lớn nhất mà các bài thuốc đông y mang lại. 

Hiện nay có rất nhiều vị thuốc trong Đông y có tác dụng điều trị sỏi mật như: Kim tiền thảo, Kê nội kim, Ô dược, Ý dĩ, Xích thược, Chỉ xác,  Đương quy, Tỳ giải, Chi tử, Uất kim, Nhân trần, …. 

Phần lớn các dược liệu của các bài thuốc đông y trị sỏi mật đều là dược liệu tự nhiên nên rất an toàn, hoàn toàn không gây ra tác dụng phụ khi sử dụng. 

Nhất Nam Tiêu Thạch Khang – Bài thuốc đông y trị sỏi mật tốt nhất hiện nay

Bài thuốc Nhất Nam Tiêu Thạch Khang đặc trị sỏi mật

Hiện nay trong rất nhiều bài thuốc đông y trị sỏi mật thì bài thuốc Nhất Nam Tiêu Thạch Khang đặc trị sỏi mật của đơn vị Nhất Nam Y Viện đang cho hiệu quả điều trị sỏi mật cao nhất so với các bài thuốc nam khác. 

Theo kết quả từ Viện nghiên cứu và Phát triển Y dược cổ truyền dân tộc cho biết: 

Với sỏi mật dưới 10mm: 

 Hơn 87% bệnh nhân hoàn toàn hết sỏi sau 03 tháng điều trị

7,5% bệnh nhân hết sạch sỏi sau 4 tháng điều trị do sỏi to, sỏi san hô khó điều trị. 

Còn lại 5,5% bệnh nhân chỉ giảm triệu chứng, sỏi nhỏ đi  một phần

Sỏi mật có kích thước < 5mm thì 2 tháng sẽ hết hoàn toàn

Sở dĩ bài thuốc Nhất Nam Tiêu Thạch Khang đặc trị sỏi mật cho hiệu quả điều trị cao vì bài thuốc này được bào chế thành 3 bài thuốc nhỏ gồm: 

  • Nhất Nam Tiêu Thạch Hoàn đặc trị sỏi mật có tác dụng hành khí, hoạt huyết, lợi đởm (lợi mật), bài thạch. Đây là bài thuốc chính giúp tán sỏi thành bụi mịn, sau đó sỏi sẽ được đào thải ra ngoài theo cơ chế tự nhiên. 
  • Nhất Nam Bổ Can Hoàn có tác dụng thanh can, bổ can, lợi mật (Lợi đởm). Bài thuốc này có tác dụng bồi bổ chức năng cho mật, ngăn chặn được sự hình thành của sỏi mật. 
  • Nhất Nam Giải Độc Hoàn có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, táo thấp, tiêu viêm, giảm đau. Với những thành phần như: Hoàng liên, Hoàng bá, Hoàng cầm, Khổ sâm, Bán biên liên, Kim ngân hoa, Bồ công anh, Ké đầu ngựa, … bài thuốc này sẽ giúp người bệnh thoát khỏi những cơn đau ở hạ sườn bên phải, các cơn đau lưng, .. do sỏi mật gây ra. 
Đông y chú trọng điều trị căn nguyên gây ra sỏi mật

Bài thuốc Nhất Nam Tiêu Thạch Khang đặc trị sỏi mật có thể loại bỏ được sỏi đã hình thành cũng như ngăn chặn nguy cơ sỏi tái phát vì trong quá trình hình thành sỏi có thể do nhiều yếu tố như cơ địa tạo sỏi, do thức ăn, … mà y học hiện đại rất khó có thể tác động được vào nguyên nhân này. Gần như y học hiện đại chỉ có khả năng loại bỏ sỏi đã hình thành, còn trường hợp sỏi tái phát thì y học hiện đại chưa thể ngăn chặn được.

Bài thuốc Nhất Nam Tiêu Thạch Khang đặc trị sỏi mật đã được bào chế thành dạng cao tiện dụng, người bệnh có thể sử dụng trực tiếp mà không cần đun sắc như những bài thuốc nam thông thường. 

Vì là thuốc nam nên bài thuốc này có thể sử dụng được cho cả người lớn và trẻ em. Đối với các trường hợp bệnh nhân bị các bệnh về tim mạch và thận, … cần tham vấn y khoa với bác sĩ chuyên môn trước khi sử dụng thuốc. 

Hiện nay bài thuốc Nhất Nam Tiêu Thạch Khang đặc trị sỏi mật đang được phân phối độc quyền tại đơn vị Nhất Nam Y Viện. Quý khách hàng và người bệnh có thể liên hệ theo số Hotline 0248585110209234211020928421102 hoặc tới trực tiếp địa chỉ Biệt thự 16, ngõ 168 Nguyễn Khánh Toàn, Cầu Giấy, Hà Nội

Xem thêm: Nhất Nam Y Viện – Địa chỉ số 1 về điều trị sỏi mật không cần phẫu thuật

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published. Required fields are marked *

messenger